3 วิธี การปะยาง ยอดนิยมในสมัยนี้ 2022

การปะยาง

ยางรถยนต์ ถือเป็นหัวใจสำคัญในการขับขี่ยานพาหนะ เพราะยางรถยนต์มีหน้าที่ในการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าหรือถอยหลังทำให้รถยนต์สามารถเคลื่อนที่ไปได้อย่างปลอดภัย  โดยยางรถยนต์นั้นก็มีหลากหลายยี่ห้อ และ ขนาดยางรถยนต์ แต่หากยางของคุณเกิดได้รับปัญหาที่เป็นอุปสรรคต่อการขับขี่ของคุณ อย่างเช่น ตะปูตำ ที่เป็นปัญหายอดนิยมของผู้ใช้รถใช้ถนน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องนำรถของคุณเข้าสู่กระบวนการของ “การปะยาง” บทความของเราจึงมีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการปะยางมาฝากทุกท่านกันค่ะ

การปะยาง คืออะไร

การปะยาง คือ การซ่อมแซมยางรถยนต์ที่มีปัญหาหรือได้รับความเสียหายจากการเหยียบสิ่งของที่สามารถเจาะยางรถจนทำให้ยางนั้นเกิดรั่วได้ เช่น น็อต ตะปู เหล็ก เป็นต้น ซึ่งการปะยางเปรียบเสมือนการเย็บปะเสื้อผ้าที่จะมีการใช้สิ่งของทดแทนในการซ่อมแซมและทำให้เสื้อผ้าดีขึ้นได้ โดยการปะยางรถยนต์นั้นจะสามารถทำให้รถยนต์สามารถเคลื่อนที่ด้วยยางรถได้อย่างเป็นปกติ

การปะยางมีกี่วิธี มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง

การปะยางที่เราเห็นกันโดยทั่วไปจะมีอยู่ด้วยกัน 3 วิธี ได้แก่

วิธีที่ 1 การแทงตัวหนอนหรือการแทงใยไหม

การแทงตัวหนอนหรือการแทงใยไหม เป็นวิธีการง่าย ๆ ที่สามารถทำเองได้โดยไม่ต้องเข้าอู่ โดยการถอดสิ่งที่ติดอยู่กับยางออกไม่ว่าจะเป็น ตะปู น็อต หรือว่าเหล็ก จากนั้นก็แทงใยไหมเข้าไป เหมาะสำหรับการใช้งานในกรณีฉุกเฉินที่หาร้านซ่อมไม่ได้ แต่ก็ยังสามารถทำให้รถเคลื่อนที่ได้อยู่ ทางที่ดีเมื่อเจอร้านปะยางก็ควรนำเข้าไปทำอีกครั้งเพราะการปะแบบนี้จะไม่ค่อยทนทานและสามารถทำให้ยางรั่วได้ในบริเวณที่กว้างขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้โครงยางเสียได้

ข้อดี : สามารถทำได้ด้วยตนเองหากมีอุปกรณ์ในการทำเหมาะกับการซ่อมแซมยางรั่วในเวลาฉุกเฉิน

ข้อเสีย : ไม่คงทน สามารถทำยางรั่วเพิ่มได้

วิธีที่ 2 การปะยางแบบสตรีมร้อน

การปะยางแบบสตรีมร้อน เป็นการปะยางที่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทย โดยการปะยางสตรีมร้อนจะเป็นวิธีการที่นำแผ่นปะไว้ด้านในยางและนำไปเข้าเครื่องอบ ซึ่งจะทำให้ยางมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้นและทำให้ลมไม่ออกจากรูรั่วได้ง่าย แต่สิ่งที่เป็นปัญหาคือเรื่องความร้อนในการเข้าเครื่องอบ หากใช้ความร้อนในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมจะส่งผลให้โครงยางหรือเนื้อยางเกิดความเสียหายได้ง่ายและอาจทำให้ยางระเบิดได้นั่นเอง โดยในบ้านของเรามักจะใช้ยางดิบยัดเข้าไปที่รูด้านนอกเพื่อป้องกันยางบวมและไม่ทำให้ความชื้นหรือสิ่งที่แปลกปลอมเข้าไปในยางได้อีกด้วย

ข้อดี : เป็นการปะที่เป็นที่นิยมและทำให้ยางแข็งแรงสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างปกติ ไม่ทำให้ลมออกจากรูรั่วได้ง่าย

ข้อเสีย : หากอุณหภูมิในการอบผิด อาจทำให้เกิดยางบวมจนระเบิดได้

วิธีที่ 3 การปะยางแบบสตรีมเย็นหรือการปะดอกเห็ด

การปะยางแบบสตรีมเย็นหรือการปะดอกเห็ดนี้ ถือเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการปะยางที่มีรูรั่ว เพราะการปะตรีมเย็นหรือการปะดอกเห็ดนั้นเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการรักษาโครงยางให้คงสภาพ โดยวิธีการคือปะจากด้านในโดยใช้กาวในการปะ ซึ่งจะมีเดือยออกมาจากด้านในเพื่ออุดในบริเวณที่มีรูรั่ว แต่การปะในลักษณะนี้จะไม่ค่อยเป็นที่นิยม เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นหากท่านใดที่กำลังมองหาร้านปะยางแบบดอกเห็ดหรือสตรีมเย็นนี้ จึงควรหาร้านที่ได้มาตรฐานจึงจะคุ้มค่ามากที่สุด

ข้อดี : เป็นการรักษาโครงยางให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ไม่ทำร้ายโครงยางและหน้ายาง มีมาตรฐานในการทำที่มีคุณภาพมากกว่าการปะยางแบบอื่น ๆ

ข้อเสีย : มีค่าใช้จ่ายสูงหาร้านทำค่อนข้างยาก

บทสรุป การปะยาง

การปะยาง คือ การซ่อมแซมยางที่พบปัญหาบริเวณหน้ายางซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้รถสามารถเคลื่อนที่ได้ยากขึ้นและเสียงต่อการทำให้เกิดยางแตกได้เนื่องจากมีสิ่งแปลกปลอมอุดอยู่บริเวณยาง โดยการปะยางทั้ง 3 แบบนั้นต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป อย่างไรก็ตามหากคุณพบปัญหารูรั่วนั้น การปะยางจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเพื่อให้รถของคุณสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างปกติ

NC ปะยาง ฉุกเฉิน ยางแตก แบตหมด ให้คิดถึงเรา ได้กลับบ้านแน่นอน !

NC ปะยางนอกสถานที่ 24 ชั่วโมง ให้บริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ 24 ชั่วโมง ทั่วกรุงเทพและปริมณฑล

  • ใช้เวลา 15 – 30 นาทีถึงจุดหมาย
  • มีทีมช่าง ทั่วกรุงเทพ และ ปริมณฑล
  • ให้บริการ ทุกพื้นที่ สะดวก รวดเร็ว
  • ทางร้านมียางมือหนึ่ง และ ยางเปอร์เซ็นต์(ยางมือสอง)