ความสำคัญของ ขนาดยางรถยนต์ สำคัญอย่างไร และ ดูยังไง ?

ความสำคัญของ ขนาดยางรถยนต์ สำคัญอย่างไร และ ดูยังไง ?

ความสำคัญของ ขนาดยางรถยนต์

เปลี่ยนแบตนอกสถานที่

เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านที่ใช้รถยนต์นั้นจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนยางเมื่อถึงเวลาทุกครั้ง ซึ่งการเลือกซื้อยางแต่ละครั้งนั้นก็จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องรู้จักขนาดยางรถยนต์ก่อนว่าดูอย่างไร มีซีรีย์เท่าไหร่ มีขนาดเท่าไหร่ เหมาะสมกับรถของคุณหรือไม่ ทั้งนี้ก็เพื่อให้การขับขี่รถยนต์ของคุณเป็นไปได้ด้วยความราบรื่นและมีประสิทธิภาพที่ดีนั่นเอง เพราะฉะนั้นบทความของเราจึงมีเกร็ดความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับเรื่องของขนาดยางรถยนต์มาฝากทุกท่านกันค่ะ (ยางรถยนต์ ทำมาจากอะไร)

วิธีดูขนาดยางรถยนต์ ดูยังไง

ในส่วนของวิธีดูขนาดยางรถยนต์นี้สามารถดูได้ง่ายดายมาก ๆ ค่ะ ถ้าใครที่ใช้รถยนต์คุณก็ลองดูที่ยางของคุณบริเวณแก้มยางดูนะคะ ซึ่งในส่วนบริเวณแก้มยางนี้จะมีรหัสที่เป็นทั้งตัวอักษรภาษาอังกฤษและเลขต่าง ๆ ถูกสลักไว้อยู่ แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าตัวเลขและตัวอักษรเหล่านั้นนั่นแหละที่สื่อถึงขนาดยางรถยนต์ของคุณ โดยวิธีการดูขนาดยางรถยนต์ เช่น 195/50R15 82V หลาย ๆ ท่านเห็นเลขแบบนี้แล้วก็อาจจะงงว่ามันคืออะไร แต่ความจริงแล้ว 195 จะบอกเกี่ยวกับ ความกว้างของหน้ายางจากซ้ายไปขวาหรือขวาไปซ้ายก็ได้ ใช้หน่วยเป็นมิลลิเมตร (195 มิลลิเมตร) 50 จะบอกเกี่ยวกับ ความสูงของแก้มยางหรือที่หลาย ๆ ท่านเรียกว่า ซีรีย์ นั่นเอง ถัดมาคือ R หรือ Radial ซึ่งยางเรเดียลนี้เป็นยางที่มีความนุ่มนวล น้ำหนักเบาและช่วยให้อัตราเร่งดีขึ้น และตัวสุดท้ายคือ 15 ซึ่งบอกเกี่ยวกับขนาดของเส้นรอบวงนั่นเอง

ขนาดยางรถยนต์สำคัญแค่ไหน

ขนาดของยางรถยนต์นั้น หากเราอยากเปลี่ยนเป็นขนาดไหนก็ได้ตามใจเราคงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ เนื่องจากขนาดยางรถยนต์นั้นควรเป็นขนาดยางที่มีความเหมาะสมกับรถยนต์ของเรา และการเลือกยางที่มีคุณภาพทั้งเรื่องความแข็งแรง ความสามารถในการยึดเกาะพื้นถนนในขณะขับขี่ จะส่งผลให้รถยนต์ของเราสามารถขับเคลื่อนได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้การเปลี่ยนขนาดยางรถยนต์ก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ที่มีความต้องการเปลี่ยนยางควรมีความรู้พื้นฐานในเรื่องของขนาดยางรถยนต์เอาไว้ด้วย

หากผู้ที่มีความประสงค์ต้องการเปลี่ยนยางให้มีขนาดของซีรีย์ที่เล็กลงนั้นก็ควรเลือกยางรถยนต์ที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะรถกระบะ หากคุณเลือกที่จะเปลี่ยนยางให้มีซีรีย์เล็กลงนั้นก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องดีเสมอไป เนื่องจากการเปลี่ยนขนาดของแก้มยางให้เล็กลงนั้นจะทำให้รถยนต์สามารถส่งแรงเร่งได้เร็วขึ้นและมีความแข็งแรง แต่ในทางกลับกันหากรถของคุณมีขนาดใหญ่แต่เลือกใช้ยางที่เล็กก็จะทำให้ความสามารถของรถยนต์ที่เคยมีลดลงไปด้วย ทั้งในเรื่องการรับน้ำหนัก ยางลมที่ต้องตรวจสอบเป็นประจำ หรือจะเป็นในเรื่องของความประหยัดและความเปลืองน้ำมัน ดังนั้นการเลือกขนาดยางรถยนต์ให้เหมาะสมจึงถือว่าสำคัญมากนั่นเอง

ขนาดยางรถยนต์มีผลต่อราคา

ยางรถยนต์นั้นถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญในการขับขี่รถยนต์ เพราะหากไม่มียางรถยนต์รถคันนั้น ๆ ก็ไม่สามารถที่จะเคลื่อนที่ไปไหนได้เลย ในปัจจุบันมีผู้คนมากมายที่ใช้รถใช้ถนน ซึ่งหากใครเป็นคนช่างสังเกตก็จะสามารถมองเห็นได้ว่าขนาดยางรถยนต์บนถนนนั้นมีความแตกต่างกันอยู่ไม่น้อย และด้วยขนาดที่แตกต่างกันนี้จึงทำให้ราคาแตกต่างกันไปด้วย โดยความถูกแพงของราคาส่วนใหญ่หากไม่มองกันในเรื่องของยี่ห้อหรือแบรนด์แล้ว ก็จะดูกันที่แก้มยางหรือที่เราเรียกกันว่า ซีรีย์ยาง นั่นแหละค่ะ เพราะการที่รถคันใดมีซีรีย์ยางที่ต่ำหรือความสูงของแก้มยางน้อยนั้น ก็แสดงว่ายางรถยนต์นั้นมีความแข็งแกร่งของยางสูงและสามารถขับเคลื่อนด้วยความเร็วที่มากขึ้นได้นั่นเอง

บทสรุป ขนาดยางรถยนต์

ขนาดของยางรถยนต์ ถือเป็นหัวใจสำคัญในการเลือกซื้อยางรถยนต์ที่ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคนควรรู้เพื่อ ซึ่งวิธีดูขนาดรถยนต์นั้นก็ไม่ยากเลย เพราะรหัสและตัวเลขต่าง ๆ นั้นมีเพียงน้อยนิดสามารถจำกันได้ง่าย ๆ รวมถึงในปัจจุบันยางรถยนต์แต่ละยี่ห้อนั้นก็มีการผลิตยางให้มีขนาดยางรถยนต์ที่แตกต่างกัน จึงทำให้ลูกค้าอย่างเราสามารถเลือกซื้อได้มากขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่รถยนต์ให้ดีขึเนได้เป็นอย่างดี

NC ปะยาง ฉุกเฉิน ยางแตก แบตหมด ให้คิดถึงเรา ได้กลับบ้านแน่นอน !

NC ปะยางนอกสถานที่ 24 ชั่วโมง ให้บริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ 24 ชั่วโมง ทั่วกรุงเทพและปริมณฑล

  • ใช้เวลา 15 – 30 นาทีถึงจุดหมาย
  • มีทีมช่าง ทั่วกรุงเทพ และ ปริมณฑล
  • ให้บริการ ทุกพื้นที่ สะดวก รวดเร็ว
  • ทางร้านมียางมือหนึ่ง และ ยางเปอร์เซ็นต์(ยางมือสอง)

Add a Comment

Your email address will not be published.