ยางเปอร์เซ็นต์ เปลี่ยนยางนอกสถานที่ 24 ชั่วโมง ทั้งกรุงเทพ และ ปริมณฑล

ยางเปอร์เซ็นต์

NC ให้บริการ ยางเปอร์เซ็นต์ นอกสถานที่ ทั้งในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล

NC ปะยางนอกสถานที่ 24 ชั่วโมง ให้บริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ 24 ชั่วโมง ทั่วกรุงเทพและปริมณฑล

  • ใช้เวลา 15 – 30 นาทีถึงจุดหมาย
  • มีทีมช่าง ทั่วกรุงเทพ และ ปริมณฑล
  • ให้บริการ ทุกพื้นที่ สะดวก รวดเร็ว
  • ทางร้านมียางมือหนึ่ง และ ยางเปอร์เซ็นต์

เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงจะคุ้นเคยกับป้ายตามข้างทางที่ถูกเขียนเอาไว้ว่า “ยางเปอร์เซ็นต์” ซึ่งหากคนที่ไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับชิ้นส่วนรถยนต์นั้นก็อาจจะตีความหมายเป็นอย่างอื่น แต่หากคนที่รู้เรื่องเกี่ยวกับชิ้นส่วนรถยนต์แล้วก็จะรู้ทันทีเลยว่ายางเปอร์เซ็นต์ที่ถูกเขียนไว้นั้นคืออะไร วันนี้บทความของเราจึงมีความรู้ดี ๆ ในการดูยางเปอร์เซ็นต์ที่จะเป็นประโยชน์ต่อคุณและรถของคุณมาฝาก ถ้าอยากรู้ว่ายางเปอร์เซ็นต์คืออะไร ก็มาดูกันเลยค่ะ

ยางเปอร์เซ็นต์ คืออะไร

ยางเปอร์เซ็นต์ คือ ยางรถยนต์มือสอง ซึ่งยางเปอร์เซ็นต์นี้ส่วนใหญ่แล้วทางร้านขายนางและล้อแม็กต่าง ๆ จะรับซื้อมาจากเจ้าของรถยนต์คันนั้น ๆ โดยรถยนต์ที่ได้ถอยออกมาอาจเป็นรถใหม่ป้ายแดงที่ถอยออกมาจากศูนย์ แต่ความพึงพอใจของเจ้าของรถที่มีต่อยางรถยนต์ที่ได้มาจากศูนย์นั้นอาจไม่ดีพอ จึงตัดสินใจเปลี่ยนยางใหม่ ให้มีซีรีย์หรือความแข็งแรงของล้อที่ดีกว่าเดิม ร้านขายยางจึงนำยางจากรถยนต์คันนั้นมาจำหน่ายต่อซึ่งก็ยังมีอายุการใช้งานที่ยังสามารถขับขี่ต่อได้ จึงถูกเรียกว่า “ยางเปอร์เซ็นต์” นั่นเอง

ยางเปอร์เซ็นต์ ดีไหม

สำหรับผู้ที่ใช้รถใช้ถนนนั้น การมียางที่สามารถยึดเกาะกับพื้นถนนได้ดีเป็นหนึ่งตัวเลือกที่จำเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากการมียางรถยนต์ที่มีความแข็งแรงนั้นจะทำให้ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุลดลง แต่หากจะเปลี่ยนยางใหม่ในแต่ละครั้งก็จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนทั้ง 4 เส้น ซึ่งราคาของยางรถยนต์นั้นก็มีราคาแพงมาก ๆ ดังนั้นจึงมีผู้ที่ใช้รถยนต์จำนวนไม่น้อยเลยที่เลือกใช้ยางเปอร์เซ็นต์ จนเกิดคำถามที่ว่า “ยางเปอร์เซ็นต์ ดีไหม” ขึ้นมา เพราะบางคนเป็นมือใหม่ยังไม่ค่อยเข้าใจในเรื่องยางเท่าไหร่นั่นเอง

ซึ่งคำตอบก็คือ “ดี” ค่ะ เพราะยางเปอร์เซ็นต์เป็นยางรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากอิงจากอายุการใช้งานของยางรถยนต์ที่มีอายุการใช้งานถึง 4 ปี ยางเปอร์เซ็นต์จึงจัดว่าอยู่ในระดับดีหากอยากเลือกใช้งาน ซึ่งยางเปอร์เซ็นต์นั้นก็มีราคาที่ถูกกว่ายางใหม่ทำให้ผู้ใช้งานประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกค่ะ แต่ก็ควรศึกษาการเลือกยางเปอร์เซ็นต์ที่ดีหรือสอบถามช่างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้ยางเปอร์เซ็นต์ที่มีคุณภาพจริง ๆ นะคะ

วิธีเลือกยางเปอร์เซ็นต์

  1. เลือกขนาดของยางรถยนต์ให้ตรงกับรถของเราพร้อมกับดูวันที่ผลิตทั้ง 4 หลัก

การเลือกขนาดของยางรถยนต์จะต้องเลือกให้มีความเหมาะสมกับรถของเรา อีกทั้งสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือการดูรหัสวันที่ผลิตทั้ง 4 หลัก เช่น 2022 ที่มีความหมายว่า 20 คือ สัปดาห์ที่ 20 และ 22 คือ ปีที่ผลิต ซึ่งการเลือกยางเปอร์เซ็นต์ที่ดีนั้นควรเลือกยางที่มีปีที่ผลิตไม่เกิน 3 ปี เนื่องจากหากเกินไปจากนั่นอาจได้ยางเปอร์เซ็นต์ที่ไม่มีคุณภาพนั่นเอง

  1. เนื้อของยางรถยนต์มีความแข็งแรงมากน้อยเพียงใด

การดูว่ายางรถยนต์นั้นมีความแข็งแรงมากน้อยเพียงใดสามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้มือสัมผัส กดหรือจิกดูว่ายังนั้นยังมีความแข็งแรงอยู่หรือไม่ หากยางยังคงสภาพดีอยู่ก็สามารถเลือกซื้อยางเส้นนั้นได้เลย

  1. ดูความผิดปกติของยางรถยนต์

ในส่วนของการดูความผิดปกติของยางรถยนต์นี้แน่นอนว่าสามารถสังเกตได้ง่ายมาก ๆ ด้วยสายตา ซึ่งควรตรวจดูว่ายางเส้นนั้น ๆ มีรอยแตก บวม หรือรอยปะหรือไม่ เพราะหากเป็นเช่นนั้นควรเลือกยางเส้นอื่นทันที

  1. ดอกยาง

การดูดอกยางนี้ให้ดูว่าดอกยางนั้นยังสูงอยู่หรือไม่ เพราะหากดอกยางยังมีความสูงและมีความสม่ำเสมออยู่ก็แสดงว่ายางเปอร์เซ็นต์นั้น ๆ ได้ผ่านการใช้งานมาน้อยและสามารถนำมาใช้งานกับรถของเราต่อได้นั่นเอง

  1. ราคา

การเลือกซื้อยางเปอร์เซ็นต์นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกร้านที่จำหน่ายยางทีมีคุณภาพและมีราคาเหมาะสมกับสภาพยาง ซึ่งหากพบร้านที่ยางเปอร์เซ็นต์คุณภาพไม่ดีอย่างที่คิดแต่ราคาแพงเกินไปก็ควรหาร้านอื่น ๆ ดูก่อน เพื่อความคุ้มค่าและช่วยประหยัดงบของเราได้

บทสรุป ยางเปอร์เซ็นต์

ยางเปอร์เซ็นต์ หรือ ยางมือสอง เป็นยางที่ผ่านการใช้งานมาเพียงเล็กน้อย หรือทางร้านขายล้ออาจรับซื้อมาจากเจ้าของรถยนต์ที่นำยางรถนั้น ๆ มาเปลี่ยนใหม่แต่สภาพยังดั้งเดิมยังคงดีอยู่ ซึ่งยางเปอร์เซ็นต์เหมาะกับผู้ที่มีงบจำกัดแต่อยากเปลี่ยนยางใหม่ให้ดีกว่าเดิม ดังนั้นจึงควรเลือกยางเปอร์เซ็นต์ที่มีคุณภาพและคุ้มค่าต่อการใช้งานเพื่อที่จะสามารถขับขี่รถยนต์บนท้องถนนได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งการใช้ยางเปอร์เซ็นต์ก็เป็นที่แพร่หลายในบ้านเราจึงสบายใจได้ว่าสามารถขับขี่ได้แน่นอนค่ะ