แบตเตอรี่รถยนต์ ใช้ได้กี่ปี

จะรู้ได้อย่างไรว่าเมื่อใดควรเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ ?? คิดเหมือนนกันไหมครับว่าเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่ควรจะเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์คือเวลาก่อนที่จะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ หรือก็คือเวลาที่แบตเตอรี่ยังไม่หมดอายุการใช้งาน เพราะคงจะลำบากน่าดูนะครับถ้าเกิดแบตเจ้ากรรมดันมาหมดอายุตอนชั่วโมงเร่งด่วนพอดิบพอดี

แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่หากแบตเตอรี่ยังไม่หมด ในบทความนี้เรามีคำตอบที่จะทำให้ผู้ใช้รถทราบว่า ควรเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์เมื่อไหร่ ? และโดยทั่วไปแล้วแบตเตอรี่รถยนต์ใช้ได้กี่ปี ?

ข้อดีคือโดยทั่วไปแล้วรถยนต์จะมีสัญญานบ่งบอกให้เราทราบเมื่อมีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้น ซึ่งอาการที่บ่งบอกว่าแบตเตอรรี่รถยนต์ของเรามีปัญหาสามารถสังเกตได้ดังนี้

1) ไฟรูปแบตเตอรี่ขึ้นโชว์บนแผงหน้าปัดรถยนต์

ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากแบตเตอรี่รถยนต์มีปัญหา สายไฟของแบตเตอรี่หลวมหรือเกิดการสึกกร่อน ปัญหาเกี่ยวกับไดชาร์จรถยนต์หรือตัวควบคุมแรงดันไฟฟ้าขัดข้อง เซลล์หรือแผ่นธาตุภายในแบตเตอรี่เกิดการชำรุด และการเดินสายไฟผิดพลาดในระบบชาร์จไฟฟ้าของรถยนต์

2) ไฟหน้ารถไม่ค่อยสว่าง

ซึ่งนอกจากจะเกิดจากปัญหาหลอดไฟเก่าและเสื่อมสภาพหรือโคมไฟหน้ารถยนต์มีความเหลืองจนอาจจะทำให้แสงสว่างของไฟหน้ารถลดลงหากลองสังเกตดูไฟหน้ารถแล้วพบว่าแสงไฟไม่สว่างเหมือนปกติ ก็อาจจะมีสาเหตุจากแบตเตอรี่รถยนต์เริ่มเสื่อมสภาพจนทำให้ระบบไฟฟ้าภายในรถยนต์กำลังอ่อนลงได้เช่นกัน

3) รถยนต์สตาร์ทติดยาก

เมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์เสียงมอเตอร์จะหมุนช้าเหมือนคนป่วยไม่อยากลุกขึ้นมาทำงาน สตาร์ทไม่ค่อยติดหรือติดช้า ซึ่งสาเหตุหนึ่งก็มาจากการที่แบตเตอรี่เริ่มเก็บประจุไฟไม่อยู่ จ่ายไฟได้น้อยลง และกำลังไฟในแบตเตอรี่ไม่พอสำหรับการใช้งาน

4) กระจกไฟฟ้าทำงานช้าลง

นอกจากปัญหายางขอบกระจกเก่า เปื่อย หรือเสื่อม ทำให้เกิดความฝืดและขอบกระจกติดขัดหรือสวิตช์ที่ใช้กดเลื่อนขึ้น-ลงเสียทำงานขัดข้อง กรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมสามารถทำให้กระจกไฟฟ้าจะเริ่มทำงานช้าลงเช่นกัน ต้องกดค้างนานๆ ถึงสามารถเปิดกระจกรถไฟฟ้าได้

5) ได้กลิ่นเหม็นผิดปกติ

หากแบตเตอรี่มีกลิ่นเหม็นไม่พึงประสงค์ อาจเกิดจากการที่แบตเตอรี่กำลังรั่วและเกิดการชำรุด หากฝืนใช้ต่ออาจส่งผลต่อความเสียหายที่อาจลุกลามไปยังส่วนอื่นของเครื่องยนต์ได้

6) แบตเตอรี่บวม ผิดรูป

กรณีนี้มักเกิดขึ้นเมื่อแบตเตอรี่ที่ไม่มีคุณภาพ และเกิดขึ้นในกรณีที่แบตเตอรี่รถยนต์ถูกชาร์จมากเกินไปหรือสัมผัสกับอุณหภูมิสูง แบตเตอรี่ที่มีรูปร่างผิดปกติหรือบวมเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ทันที

โดยปกติแล้วอายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์จะมีความแตกต่างตามประเภทของแบตเตอรี่ แบตเตอรี่น้ำหากผู้ใช้หมั่นเติมน้ำกลั่นบ่อยๆ (ประมาณสัปดาห์ละครั้ง) อายุการใช้งานแบตเตอรี่รถยนต์จะอยู่ที่ประมาณ 1-2 ปี แต่ไม่เกิน 3 ปี เเบตเตอรี่กึ่งแห้งซึ่งผู้ใช้ต้องหมั่นตรวจสอบระดับน้ำกลั่นปีละ 1-2 ครั้ง อายุการใช้งานแบตเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 2 ปี สูงสุดไม่เกิน 3 ปี และเเบตเตอรี่แห้งโดยทั่วไปมีอายุประมาณ 5 ปี

อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถระบุตัวเลขแบบเป๊ะๆ ว่าแบตเตอรี่ที่เราใช้อยู่ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน แบบไหน หรือยี่ห้อไหน จะมีอายุการใช้งานเท่าไหร่ เนื่องจากปัจจัยที่ส่งผลต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้นค่อนข้างหลากหลาย เช่น สภาพอากาศและอุณหภูมิที่หนาวจัดหรือร้อนจัดที่ส่งผลให้แผ่นตะกั่วเกิดตะกอนทำให้กักเก็บไฟได้ไม่ดี การต่อขั้วแบตหลวมหรือบริเวณขั้วต่อมีสนิมทำให้การไหลของกระแสไฟและระบบการชาร์จไฟกลับเข้ายังแบตเตอรี่นั้นทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ การเปิดไฟหรือเสียบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทิ้งไว้ในรถ ทำให้แบตเตอรี่ต้องจ่ายไฟจนหมด ส่งผลให้รถสตาร์ตไม่ติด และเป็นสาเหตุทำให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพ

แบตเตอรี่รถยนต์มีปัญหา แวะมาที่ “NC. ปะยาง 24 ชม.” เราเป็นศูนย์บริการที่ตอบโจทย์และเชี่ยวชาญเรื่อง แบตเตอรี่รถยนต์ โดยเราเป็นผู้จำหน่ายแบตเตอรี่รถยนต์แบรนด์ชั้นนำ มีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ หลายรุ่นหลายขนาด มีทีมช่างที่มีประสบการณ์ในวงการกว่า 10 ปีคอยให้บริการด้วยความเป็นมืออาชีพ ลูกค้าสามารถมั่นใจได้ว่าเราจะทำงานอย่างมีคุณภาพและให้บริการอย่างมีมาตรฐานด้วยความรวดเร็วในราคาที่สมเหตุสมผล

บทความที่เกี่ยวข้อง แบตเตอรี่ :

Add a Comment

Your email address will not be published.